Điều kiện tự nhiên

1. Vị trí địa lý

Ân Tín nằm ở phía Bắc của trung tâm huyện Hoài Ân. Có giới cận như sau:

- Phía Bắc giáp: Xã Ân Hảo Đông và Ân Mỹ;

- Phía Nam giáp: Xã Ân Hữu và Đak Mang;

- Phía Đông giáp: Xã Ân Thạnh và Ân Đức;

- Phía Tây giáp: Xã Ân Sơn và Ân Hảo Tây.

1. Đất đai, địa hình

Địa hình Xã Ân Tín nói chung là phức tạp, đồi núi xen đồng bằng, độ dốc cao, nhiều sông suối chia cắt, tạo thành nhiều thung lũng sâu, từ đó hình thành nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau. Đất đai, địa hình chủ yếu là núi và gò đồi chiếm khoảng 79%, đồng bằng chiếm 21%. Thổ nhưỡng, đất đỏ vàng phát triển trên đá granit và đá biến chất grnai chiếm khoảng 82,8%; đất phù sa chiếm 12,5%; đất dốc tụ chiếm 4,7%. Đặc trưng chung các loại đất trên là thoát nước tốt, thành phần cơ giới nhẹ, hơi chua, nghèo dinh dưỡng dễ tiêu và rửa trôi, thái hóa mạnh trên đất có độ dốc.

Với điều kiện tự nhiên, đất đai, nguồn lao động dồi dào, đời sống của người dân hiện nay trên địa bàn xã phần lớn chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi nhỏ lẻ cho nên việc lựa chọn phát triển trồng cây ăn quả theo hướng an toàn sinh học trên địa bàn xã là đúng theo quan điểm chỉ đạo của huyện, nhằm để phát triển kinh tế theo hướng nâng cao giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp và phát triển bền vững, từ đó tạo ra những sản phẩm hàng hóa tập trung, có sức cạnh tranh trên thị trường, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế hộ gia đình phát triển.

1. Khí hậu

Xã Ân Tín nằm trong vùng nhiệt đới nóng ẩm, thuộc khí hậu ven biển duyên hải Nam Trung Bộ, được chia làm 2 mùa rõ rệt mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 01 năm sau chiếm hơn 75% lượng mưa của cả năm, tập trung gây ngập úng cục bộ, lũ quét làm thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp. Mùa khô từ tháng 02 đến tháng 9 thời tiết hanh khô, lượng mưa ít, có tháng hầu như không có mưa.

Lượng mưa trung bình cả năm khoảng 1.500-1.900mm, phân bổ không đều nhiệt độ trung bình của năm khoảng 27oc, nhiệt độ thấp nhất 21oc,nhiệt độ cao nhất  34oc, độ ẩm trung bình năm 75-80% mặt khác nằm trong vùng khí hậu Duyên hải nam trung bộ nên hàng năm thường chịu từ 2-3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới xảy ra tập trung từ tháng 9 - 11 trong năm.

Tóm lại: Xã Ân Tín nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, với nền nhiệt độ cao, tổng tích ôn lớn, lượng mưa khá, điều kiện khí hậu này thuận lợi cho việc đa dạng hoá cây trồng, thâm canh tăng vụ, tăng năng suất cây trồng.

1. Thuỷ văn

Địa bàn xã nằm dọc theo phía Đông là dòng sông An Lão, phía Tây là núi rừng và suối Cái hồ Vạn Hội. Do đặc điểm địa hình đồi núi phức tạp suối, sông ngắn và dốc, mưa tập trung theo mùa nên hằng năm thường xảy ra lũ lụt, sa bồi thuỷ phá về mùa mưa, ngược lại về mùa khô thường bị hạn, thiếu nước phục vụ sản xuất. Tuy nhiên nguồn nước ngầm dồi dào nhất là vùng đồng bằng và ven sông phổ biến ở độ sâu 8-12 m rất thuận lợi cho việc phục vụ sản xuất và đời sống.